สวัสดีค่ะ

แล้วก็สวัสดีปีใหม่จีนด้วย อยากได้อั่งเปาสักกำสองกำ

วันก่อนนู้นเราไปพบลิ้งค์ที่มีรายชื่อหนังเลส หลังจากนั้นก็เกิดอาการคลั่งโหลด โหลดจนฮาร์ดดิสจะล้นอีกรอบ แล้วเริ่มคิดได้ว่า ค่อยๆ ดูก่อนดีไหม แล้วค่อยโหลดต่อ อิอิ

.

.

.

แต่ถ้าดูแล้วไม่เอามาเล่าให้ฟัง ก็อึดอัด ถือว่าอ่านเล่นๆ ก็แล้วกันเนอะ ช่วงนี้คงมาหลายเรื่องหน่อย (เท่าที่โหลดไว้นี่ก็ปาไปห้าเรื่องแล้ว ก๊ากๆ)

.

.

วันนี้เราจึงนำเสนอเรื่อง... The Secret (Ha-Sodot) ค่ะ

.

ไม่ทราบเหมือนกันว่าหนังชาติไหน แต่ในเรื่องเป็นชาวอิสราเอล พูดฮิบรู และเป็นยิวค่ะ ซึ่งเราไม่ค่อยรู้เรื่องประเทศนี้สักเท่าไหร่ รวมทั้งศาสนายูดายด้วย รู้จักก็แต่โมเสสเพียงอย่างเดียว (ไม่ใช่กระเบื้องนะ อันนั้นโมเสก อิอิ ยังจะเล่น)

ปกติก่อนดูหนังเรื่องไหน จะไม่อ่านเรื่องย่อค่ะ อาศัยเปิดยูทูปดูคลิปเอา เพราะแน่นอนมันย่อมตัดมาแต่ฉากเด็ดๆ ชวนจิ้นกว่าเป็นไหนๆ ดังนั้นเราก็เลยงงอยู่พักใหญ่ทีเดียวตอนต้นเรื่อง

เพราะเค้าพูดภาษาฮิบรู และมีซับไตเติลเป็นอิงลิช มีตัวละครอีกตัวที่เป็นชาวฝรั่งเศส พอจะจับคำได้นิดหน่อย แต่โดยรวมแล้วพูดฮิบรูมากกว่า ซึ่งพูดกันเร็วมาก แร็บโย่ยังไม่เร็วขนาดนี้เลย ฮ่าๆ

บอกตามตรงอ่านซับตามไม่ค่อยทัน แต่ก็ขี้เกียจพอส เพราะหน้าตานางเอกสองคนนี่สวยมาก เอาเป็นว่าขอดูหน้าสื่ออารมณ์แทนละกัน ได้ฟิลลิ่งแต่ไม่เข้าใจก็ได้วะ

ฉากของเรื่องไม่แน่ใจว่าเป็นเมืองไหน คงเป็นอิสราเอลมั้ง แดดแรง แต่ทุกคนหนาว คือใส่เสื้อโค้ทกันทุกนาง ผ้าพันคออีกต่างหาก ดูแห้งแล้งอย่างกับทะเลทราย ก็ให้ความรู้สึกแปลกไปอีกแบบค่ะ

แต่ก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกว่าอยากไปเที่ยวหรอกนะ มันดูแห้งๆ ชอบกล หาต้นไม้ไม่ค่อยเจอ

.

ที่เห็นได้จากหนังเรื่องนี้คือบรรยากาศ วัฒนธรรม ความเชื่อ แล้วก็ค่านิยม การแต่งตัวด้วยค่ะ จะไม่เหมือนยุโรป แล้วก็ไม่เหมือนเอเชีย ผู้หญิงคนโสดไม่สวมฮิยาบ(ไม่รู้เรียกฮิยาบเหมือนอิสลามรึเปล่านะ แต่คลุมผ้าเหมือนกันค่ะ) แต่ถ้ายังโสด เปิดหน้าเปิดตาได้.

ส่วนผู้ชายนิยมใส่สูท มีเน็คไทสีดำกางเกงสแลก แล้วบนหัวจะมีหมวกเล็กๆ สีดำครอบด้วย ครอบแค่ตรงขวัญอ่ะ แล้วเค้านิยมสวดมนต์ แล้วก็เต้น ร้องเพลง นึกสงสัยในใจว่าหมวกก็ไม่ยักกะหลุดแฮะ.

ผู้หญิงมีค่านิยมต้องแต่งงาน การแต่งงานคือชีวิตของคนปกติ... นี่คือประเด็น อิอิ จากนั้นก็จะเป็นเรื่องความเชื่อในศาสนา ชีวิตแต่ละคนก็ค่อนข้างเคร่งในศาสนามาก นางเอกนี่ไปเรียนในโรงเรียนประจำ ไม่รู้จะเหมือนโรงเรียนคริสต์ ไรงี้ป่าวนะ เพียงแต่เป็นยูดาย ต้องสวดมนต์ ต้องท่องตำราทางศาสนา ต้องเชื่อในพระเจ้าองค์เดียว มีวิธีการชำระบาป และค่อนข้างต่อต้านคนที่ไม่ใช่ฮิบรูด้วยกันค่ะ

..

อย่างหญิงชาวฝรั่งเศส เธอไม่ใช่ฮิบรู แต่เธอต้องการล้างบาป เธอรู้สึกผิดกับสิ่งที่เธอทำในอดีต ถ้าเป็นทางพุทธก็คือตรอมใจ ทำใจไม่ได้ ก็เลยต้องหาทางดับทุกข์ เพียงแต่เขาดับด้วยการใช้วิธีล้างบาป มีขั้นมีตอนเขียนเป็นตำรา ต้องทำตามและต้องไปตามสถานที่เฉพาะด้วย .

.

ด้วยความที่เธอเป็นต่างชาติ เธอไม่ใช่ยิว ไม่ได้นับถือพระเจ้าองค์นี้ การที่นางเอกสองคนอยากช่วยล้างบาปให้เธอ จึงเป็นเรื่องไม่ควรค่ะ

..

เรื่องนี้นอกจากนางเอกสวยทั้งคู่แล้ว ก็มีจุดนี้นี่แหละที่ประทับใจ เพราะตัวหนังพาไปเห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็น บางมุมที่ไม่เคยรู้ บางความคิดบางค่านิยมทำให้เกิดเรื่องเป็นเรื่องเป็นราวได้สมเหตุสมผล หนังเรื่องนี้ใช้ได้ทีเดียว.

.

แต่ตอนจบนั้น.... หุหุหุ.

..

.

..

..

.

ต่อจากนี้จะเป็นสปอยล์

..

..

.

.

.

ถ้าใครนิยมดูหนังไม่สมหวังแล้วล่ะก็ เรื่องนี้คงถูกใจคุณ อิอิ.

แต่ไม่สมหวังตามแบบ “หนังเลสเบี้ยนแฟชั่น” นะคะ หมายถึงไม่ได้จบว่าต้องครอบคู่รักกันไปนิรันดร์ แค่ว่าตัวละครในตอนสุดท้ายเข้าใจกันและยอมรับในเหตุผลของกันและกันค่ะ เรื่องมันคลายความตึงลง เพราะตอนสุดท้ายให้อภัยกันค่ะ ทำให้รู้สึกว่ามันบริสุทธิ์ดีอ่ะ ถึงจะไม่พอใจเพราะไม่แฮปปี้ แต่ก็จบได้ไม่แย่.

edit @ 9 Feb 2013 09:28:58 by acari

นี่มันกลายเป็นบล๊อกหนังไปแล้วหนิ sad smile เรื่องนี้ไม่ได้ดู
แต่ดูหนังอีกเรื่องที่แนะนำจบแล้วนะ
พล๊อทเครียดมาก แต่ตัวแสดงทุกคนเล่นได้โลกสวยมากอะ...
แต่ก็ทำให้อยากรู้และดูจนจบ จบแล้วอยากเม้า เลยมาเม้าในนี้ question
big smile
สวัสดีคุณตัวกลมค่ะ ไม่ได้เจอน้านนานสบายดีไม๊ค่ะ คุณป.ปลาด้วย หาตัวยากกันจังเลยเดี๋ยวนี้
open-mounthed smile 
สุขสันต์วันวาเลนไทน์ล่วงหน้านะคะ กว่าจะได้มาเล่นด้วยอีกทีคงเลยวันหวยออกไปแล้ว มีความสุขกันมากๆ นะคะ

#5 By Pandaaa (103.7.57.18|223.204.190.221) on 2013-02-12 23:44

ขอบคุณค่ะ
อู้ย นานๆ ทีจะมีคนเคยดูตรงกันสักเรื่อง
แต่ฉากเรตเรื่องนี้ไม่หวือหวา ไม่น่าตื่นเต้ลลล
พี่จ๋าไม่ต้องดูร๊อกกกก แค่มาอ่านไดก็พอแระ sad smile

#4 By acari on 2013-02-12 18:19

นางเอกสวยทั้งคู่  ไม่ค่อยชอบดูหนัง ดูแต่รูปก็พอใจแล้วค่ะ big smile

#3 By พี่จ๋า (103.7.57.18|98.151.247.50) on 2013-02-09 22:25

ตรุษจีนนี้ขอคุณอาคาริ และ ทุกๆ คน ร่ำรวยเฮงเฮงเฮงตลอดปีและตลอดไปนะคะ big smile

หนังเรื่องนี้เราดูแล้วค่ะ เห็นด้วยว่านางเอกสวยทั้งสองคน
ตอนจบก็พอรับได้ ถ้าจะให้ดีจบแบบแฮ้บปี้จะดีค่ะ ขัดใจเล็กๆ

#2 By ตัวกลม. (103.7.57.18|49.229.124.54) on 2013-02-09 13:23

open-mounthed smile

#1 By ตัวกลม. (103.7.57.18|49.229.124.54) on 2013-02-09 13:08